Được đánh giá

Phước Điền Tự,  tên gọi dân gian là Chùa Hang, nằm trên triền phía Tây Núi Sam, cách cụm di tích Tây An Tự, miếu Bà Chùa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu khoảng 1km.

Phước Điền Tự nằm lưng chừng núi thế nhưng đường lên khá dễ đi. Sau gần 200 bậc thang, bạn sẽ đặt chân đến hoa viên của chùa. Hồ súng trắng cùng tượng Quan Thế Âm và 4 vị Hộ Pháp tạo nên một không khí uy nghi, trang nghiêm… hít một hơi thật sâu… mọi mệt mỏi dường như không còn nữa.

Chùa Hang - Phước Điền Tự

Ban đầu chùa chỉ là một am nhỏ do Bà Lê Thị Thơ (1818 – 1899), pháp danh Diệu Thiện, người Chợ Lớn, thạo nghề may (nên bà còn có biệt danh là Bà Thợ), tạo lập để làm nơi tu hành. Bà Thợ thường hay coi mạch và bốc thuốc giúp dân lành, sau đó ít lâu, dân địa phương mến mộ công đức của bà nên đã góp công góp của xây dựng thành ngôi chùa, dù cũng bằng tre lá đơn sơ nhưng lớn rộng hơn và từ đó trở thành Phước Điền tự nhưng người ta vẫn gọi là chùa Hang.

Tương truyền nơi đây lúc trước có cặp rắn rất lớn là Thanh xà – Bạch xà thường hay quấy phá, thế nhưng kể từ khi Bà Thợ lập am, chúng ngày ngày cuộn mình nghe Bà tụng kinh, ăn đồ chay cúng Phật mà không còn hại người… Khi Bà Thợ qua đời, cặp rắn cũng không còn xuất hiện nữa… Hiện nay vẫn còn hang của Thanh xà – Bạch xà phía sau chùa.

Chùa Hang - Phước Điền Tự

Phước Điền Tự, với vị trí lưng chừng núi, tại đây, khách thập phương có thể dõi tầm mắt trải dài theo cánh đồng xanh mướt, thả hồn mình theo từng cánh cò chao nghiêng, tiếng kinh Phật lâng lâng trong gió cùng tiếng chuông chùa văng vẳng bên tai… Không còn tất bật bôn ba, không còn lo âu phiền não…. thanh tịnh đến lạ kỳ…

Mr. Smile

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *