Ở Áo, nếu bạn hỏi ngôi làng nào thịnh vượng và đẹp nhất thế giới thì chắc chắn danh sách đó không thể thiếu Hallstatt.

Hallstatt nằm bên bờ hồ Hallstätter See, ở bang Oberösterreich phía Bắc nước Áo, bốn bề núi non bao bọc. Ngôi làng lọt thỏm như một vùng cách biệt với bên ngoài, tuy nhiên chính điều đó đã mang đến vẻ đẹp thiên đường giữa sông núi thơ mộng.

Hallstatt

Hallstatt ngày xưa nổi tiếng nhất là vì muối. Du khách đến đây vẫn được mời đến thăm những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Hallstatt có nghĩa là “Người muối” và nơi này chính là cái nôi của mỏ muối cổ nhất thế giới. Muối đã dẫn con người đến đây từ hơn 7.000 năm trước, khai phá và ở lại. Có những thời điểm kinh doanh muối ở Hallstatt trở thành ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận cao nhất, đặc biệt là vào thế kỷ 14 nhưng rồi những cơn suy thoái ập đến và sự cạnh tranh của các lân bang đã khiến Hallstatt chìm vào giấc ngủ đông và đóng cửa các lò muối. Thế kỷ 17, một doanh nhân La Mã tên Johann Ignaz Etzinger, người có họ hàng từng buôn bán muối ở đây, đã tặng Hallstatt một bức tượng Chúa Ba Ngôi như một lời nhắc nhở của quá khứ vinh quang của Hallstatt, khởi đầu vì muối và chính muối đã xây nên cả một ngôi làng sung túc và thịnh vượng. Ngày nay Hallstatt vẫn sản xuất muối nhưng đó không còn là thế mạnh độc quyền nữa. Muối của Hallstatt vẫn tinh khiết nhưng chỉ là một phần tô điểm cho vẻ đẹp nơi giờ đây đã là địa điểm du lịch được yêu thích nhất thế giới.

Hallstatt

Hallstatt nằm tựa lưng vào núi và nhìn ra hồ nên các nhà hàng ở nơi đây thường tận dụng mặt nước để tạo nên sự khác biệt. Tháp nhà thờ Hallstatt cũng tựa lưng vào núi, nhìn ra biển và được bao quanh bởi vườn cây xanh mát. Vào những buổi chiều tà, bạn có thể ngồi thảnh thơi trong một nhà hàng nhìn ra hồ, nhâm nhi món cá tươi ngon tuyệt từ hồ Hallstatt và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ ngân, một trải nghiệm rất đáng nhớ trong đời.

Phía sau con đường ven hồ là những ngôi nhà nhỏ trong làng mang vẻ đẹp như tranh, những dây leo mọc theo lan can và nở hoa đầy trên tường, những mái ngói được xây thoai thoải theo triền đồi, xếp lớp, những căn nhà tường gạch cũ chông chênh trên dốc… tất cả tạo nên dáng vẻ cổ kính của ngôi làng. Những con đường nhỏ mọc len giữa những căn nhà nhỏ, hai bên cây đổ bóng, tán xòe rộng che nắng. Chưa kể có các ngôi nhà được xây dựng san sát nhau dọc theo ven hồ và một số còn có ban công chòi ra mặt nước và được nâng đỡ bởi cột gỗ phía dưới, xung quanh là những dàn hoa leo đẹp rực rỡ. Người ta bảo đến Hallstatt như thể lạc vào thế giới trong truyện cổ tích

Hallstatt

Đến Hallstatt, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thơ mộng của ngôi làng cổ mà còn có thể thăm vựa muối đầu tiên của thế giới, trượt tuyết và thăm động Dachstein, một trong ba hang động băng tự nhiên lớn và hấp dẫn nhất trên thế giới. Hang động băng độc đáo này là một mê cung băng hình thành một cách tự nhiên gồm các sông băng và nhà nguyện băng.

Ngoài ra, Beinhaus – ngôi nhà xương (thực ra là một nghĩa trang) cũng là một điểm đến gây tò mò cho nhiều người. Theo truyền thuyết kể lại, vì có quá ít diện tích xây mộ nên người ta đã xếp xương, các đầu lâu người được vẽ hoa và tên của gia đình để xếp vào trong ngôi nhà này. Nghĩa trang này được các nhà khảo cổ phát hiện ra từ năm 1600, có gần 5.000 thi thể được chôn trong thời kỳ đồ đá. Điều này chứng tỏ Hallstatt có một lịch sử lâu đời và phát triển liên tục.

Với vẻ đẹp tuyệt vời như truyện cổ tích và giá trị văn hóa, lịch sử phong phú, Hallstatt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments