Bước vào hang động Waitomo – New Zealand, du khách có cảm tưởng mình như đang lạc vào thế giới cổ tích với ánh sáng lấp lánh, huyền ảo của hàng triệu con đom đóm.

Hang động đom đóm Waitomo tọa lạc bên ngoài thị trấn Waitomo, New Zealand. Đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa, là sinh vật phát quang nhỏ bé, tạo ra ánh sáng màu xanh lá cây, chính ánh sáng này đã tạo nên vẻ lung linh huyền ảo thu hút khách du lịch đến với Waitomo.

Waitomo New Zealand

Hang đom đóm Waitomo được khám phá lần đầu tiên vào năm 1887 bởi thủ lĩnh địa phương người Maori tên là Tane Tinorau cùng với một điều tra viên người Anh – Fred Mace. Để có thể đi được vào hang, Fred và Tane đã làm một chiếc bè, họ bắt đầu đốt đuốc chèo bè theo dòng nước chảy dưới mặt đất để xâm nhập vào bên trong hang.

Khi họ tiếp cận được bên trong hang, Fred và Tane đã bơi qua một khu vực đom đóm. Tại đây, hai người vô cùng ngạc nhiên trước vẻ đẹp lung linh của ánh đom đóm trên trần chiếu rọi xuống. Khi Fred và Tane di chuyển sâu hơn vào bên trong hang, hai người lại bắt gặp một cảnh tượng khác không kém phần huyền ảo, đó là cả một hệ thống đá thạch nhũ và măng đá.

Waitomo New Zealand

Thích thú và tò mò trước sự phát hiện đột phá của mình, Fred và Tane sau đó đã quay lại hang động nhiều lần để khám phá kỹ hơn. Trong một chuyến đi tự do, thủ lĩnh Tane đã phát hiện ra một con đường vào hang nằm ngay phía trên thành của hang động. Đến năm 1889, Tane Tinorau chính thức mở cửa hang để khai thác du lịch. Năm 1906, việc quản lý hang do Chính phủ tiếp quản. Lúc này, vợ chồng ông Tane Tinorau được nhận một khoản tiền hoa hồng từ khai thác du lịch, đồng thời họ cũng được giao một phần trách nhiệm quản lý và phát triển hang động này.

Waitomo New Zealand

Ở độ sâu hàng chục mét dưới mặt đất, những con đom đóm phát sáng khiến hang động Waitomo lung linh như một bầu trời đầy sao kỳ ảo. Trong hang động, nước chảy róc rách và thạch nhũ cùng măng đá càng thu hút khách tham quan. Những con đom đóm trong hang động này nhả tơ, chăng tổ trên trần động. Chúng treo mình trên những sợi tơ mỏng manh và phát sáng. Ban đêm, du khách đến đây thưởng ngoạn sẽ ngỡ như mình đang lạc vào một thiên đường tràn ngập ánh sáng kỳ diệu…

Tổng hợp từ nhiều nguồn.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments