Đảo Jeju (hay còn gọi là Jejudo) là hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc và cũng là tỉnh nhỏ nhất của đất nước này. Hòn đảo có diện tích bề mặt 1.846km2. Cách đất liền 130km nên đảo Jeju chịu ảnh hưởng bởi khối khí đại dương: mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm.

Đảo Jeju

Bên cạnh danh hiệu là đảo Tình yêu, đảo Jeju còn được gọi là “đảo Samdado” (nghĩa là đảo “ba thứ nhiều”) bởi ở đây có ba thứ rất nhiều đó là gió, đáphụ nữ. Vì nằm xa phía bên ngoài đại dương cho nên hầu như gió trên đảo thổi đều quanh năm. Những vụ phun trào núi lửa trong quá khứ đã trải đều lên đảo những hòn đá màu đen đẹp với vô số hình dạng khác nhau. Thêm vào đó, trở lại thời gian trước, khi đánh cá còn là phương tiện sinh sống chính của người dân ở đây thì rất nhiều đàn ông trên đảo đã ra và mất tích trên biển và trên đảo hầu như chỉ còn lại mỗi phụ nữ, do vậy, phụ nữ mới trở thành một trong ba điểm đặc trưng của đảo Jeju.

Đảo Jeju

Trước khi các phương tiện vận chuyển hiện đại ra đời, đảo Jeju hầu như bị cô lập và phát triển một cách riêng biệt. Cũng vì vậy, văn hóa và ngôn ngữ ở đây có nhiều nét độc đáo khác biệt hẳn so với đất liền. Và đặc điểm văn hóa này đã đem đến cho đảo Jeju bốn biểu tượng độc nhất vô nhị, đó là “Haenyeo”, “Dolhareubang”, “Galot” và “Bangsatap”.

Trở lại những ngày đảo Jeju còn sống dựa vào nghề đánh cá, khi đó, trên đảo hầu như chỉ có phụ nữ, họ phải gánh vác trách nhiệm nuôi sống cả gia đình. Vì vậy, “Haenyeo” (nghĩa là những nữ thợ lặn) đã phải lặn xuống biển để tìm kiếm thức ăn như sò và rong biển rồi sau đó khi lên bờ, họ lại tiếp tục cầu nguyên với thần biển về những gì đã bắt được.

Đảo Jeju

Ngày nay, tất cả các du khách khi đến với Jeju chắc chắn đều sẽ nhìn thấy Dolhareubang (tượng ông già bằng đá) với đủ các hình dáng và tư thế. Có tượng thì nghiêm túc, có tượng lại tủm tỉm cười…những bức tượng này nằm rải rác ở khắp nơi trên đảo và trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng riêng của đảo Jeju.

Từ “Galot” dùng để chỉ trang phục truyền thống được nhuộm bằng nước quả hồng của người dân trên đảo. Và như gắn liền với cuộc sống nông thôn ở đây, sắc màu cam cùng dự mảnh nhẹ của những bộ trang phục này đã trở thành một trong những thương hiệu riêng của đảo Jeju.

Đảo Jeju

Một điểm đặc biệt khác nữa ở đảo Jeju đó chính là Bangsatap. Những tháp đá tròn, nhỏ này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đảo, từ nhà ở, bãi biển đến những điểm du lịch…Người ta tin tưởng rằng những Bangsatap này sẽ đám đuổi những cái xấu, bảo vệ ngôi làng và mang đến sự thịnh vượng cho người dân.

Đảo Jeju là kết quả sự hình thành của rất nhiều ngọn núi lửa trên mặt biển. Ngọn núi nổi tiếng nhất là Halla, một đỉnh núi lửa đã ngủ yên hàng nghìn năm nay, với chiều cao 1.950 mét, được gọi là “nóc nhà của Hàn Quốc”.

Ngọn núi nằm trong khu công viên quốc gia Hallsan và từng được công nhận là di sản của UNESCO nhờ có sự đa dạng sinh học. Tại đây, có tới hơn 1.800 loài cây và hàng nghìn loài động vật.

Đảo Jeju

Jeju có những loại hình du lịch khá lạ và độc đáo. Một đoạn đường ngắn khoảng 100m cũng trở thành điểm du lịch. Người Hàn Quốc đặt tên đó là “Con đường ma“. Đừng ngạc nhiên khi thấy xe không người lái đang từ từ bò lên dốc vì đó chỉ là hiện  tượng khúc xạ ánh sáng, mắt thường nhìn thì thấy xe đang lên dốc nhưng thực tế thì nó lại đang xuống dốc.

Nếu định đến thăm đảo Jeju, bạn hãy đến vào tháng 10 để được ngắm nhìn những cây phong đỏ rực, những rừng cây ôn đới trên đảo Jeju ngả vàng… Và tuyệt hơn nữa khi ngắm khung cảnh tuyệt diệunày cùng với nửa kia của mình. Jeju, thiên đường tình yêu đang chờ đón bạn.

Bạn có biết khách Việt Nam đến với đảo Jeju không cần phải xin visa? Xem chi tiết tại đây


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments