Tam Đảo có bốn “đặc sản” ẩm thực mà bất cứ du khách nào tới đây cũng muốn thưởng thức là đọt su su, gà đồi, lợn bản và thịt bò tái kiến đốt. Trong đó, bò tái kiến đốt là món ăn độc đáo từ tên gọi đến cách chế biến làm mê hoặc bất cứ thực khách nào một lần thử qua.

Bò tái kiến đốt Tam Đảo

Những con bò mới mổ, thịt còn nóng, sẽ được cắt từng tảng đem treo ngay cạnh các tổ kiến rừng. Sau đó, người ta chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra, bu kín miếng thịt. Miếng thịt càng nóng, thơm càng kích thích lũ kiến.

Muốn món ăn có sự khác lạ với các hương vị khác nhau, họ sẽ treo miếng thịt ở nhiều tổ kiến. Bởi mỗi loại kiến đốt tạo ra một vị riêng, như kiến vống đen tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ tạo ra vị thơm chua chua, hay có loại kiến cho vị ngọt, vị cay… Người sành ăn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt tạo nên bởi mỗi loại kiến.

Bò tái kiến đốt Tam Đảo

Thịt sau đó được rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo rồi đem thui trên bếp than hồng cho tới khi chín tái. Thịt bò tái kiến đốt là món công phu từ nguyên liệu, cách làm đến cả các nguyên liệu ăn kèm và cách ăn. Ngoài các loại rau sống ăn kèm thì không thể thiếu được chuối xanh và rau ngổ. Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ và thái lát cho vào bát nước cùng với một chút nước cốt chanh. Một số loại rau sống không thể không kể đến, đó là chuối chát, khế chua, rau ngổ và rau thơm…

Tương chấm món bò tái kiến đốt là một loại tương làm từ ngô và đậu, pha thêm gừng băm nhỏ và một chút đường. Khi ăn, thực khách đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ. Sau đó cuốn chúng lại, nhúng vào bát nước chấm và thưởng thức.

Bò tái kiến đốt Tam Đảo

Giữa cái lạnh của Tam Đảo, thưởng thức món bò tái kiến đốt nóng hổi cùng men rượu chít nồng nàn chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên đang chờ bạn khám phá.

 


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments