Ấn tượng về Lăng Cô không chỉ là phong cảnh nên thơ, bờ biển thoai thoải trở thành bãi tắm lý tưởng mà Lăng Cô còn là nơi có nhiều sản phẩm phong phú, quý hiếm của một vùng đầm phá: tôm, cua, mực, sò huyết.

Cũng là tôm, cua, mực, sò huyết nhưng tôm, cua, mực, sò huyết ở Lăng Cô khác xa nhiều địa phương khác. Trong các loài nhuyễn thể này, sò Lăng Cô trở thành món ăn nổi tiếng không nơi nào sánh được.

mắm sò Lăng Cô

Sò Lăng Cô có quanh năm. Từ con sò trở thành mắm sò là một quá trình sáng tạo của người dân Lăng Cô và không ai nhớ nghề làm mắm độc đáo này có từ bao giờ. Làm mắm sò khá công phu. Ngư dân đi cào sò về, những người làm mắm tập trung lại quanh thau sò, lấy mũi dao nhọn để chẻ sò, nhưng không phải ai cũng chẻ sò được.

mắm sò Lăng Cô

Muốn làm mắm ngon và không hư thối, sò chẻ ra phải giữ nguyên ruột. Sò chẻ xong đem sàng cho sạch cát và hết nước đục, để ráo. Để làm mắm, người ta lấy ruột sò, ớt bột, củ riềng, đậu xanh rang, muối bột trộn đều ở thau rồi cho chúng vào khoảng 2/3 chai, đậy kín lại. Trong khoảng 10 đến 15 ngày nước sò đọng ở đáy chai cỡ 2 lóng tay, thịt sò nổi trên mặt. Bấy giờ mắm đã chín, ta có quyền thưởng thức món ăn đặc sản Lăng Cô.

Trước khi đưa mắm sò vào bữa ăn, ta thường trộn vào đó các thứ gia vị, nhất là trái vả xắt mỏng hay đu đủ thái sợi, khế, chuối chát… Hương vị mắm sò Lăng Cô vốn đã thơm ngon, lại còn thơm ngon hơn khi được tăng cường thêm vị béo của thịt heo.

mắm sò Lăng Cô

Cũng như mắm sặc, mắm thái vùng đồng bằng sông Cửu Long, mắm sò Lăng Cô rất thích hợp các loại rau. Cầm từng cuốn rau êm mát trên tay, chấm mắm sò, kẹp miếng thịt cho vô miệng cắn trái ớt xanh cái bụp, nhẩn nha nhai, bảo đảm không còn gì thích thú cho bằng.

Cùng với tôm chua, ruốc, mắm sò Lăng Cô là món ăn đặc sản vùng đất cố đô. Du khách có thể mua mắm sò làm quà cho bạn bè, người thân trước khi lên đèo Hải Vân về phương Nam hay sau khi qua đèo ra Bắc. Chắc chắn đây là món ăn lạ miệng, ngon và bổ, dùng trong bữa cơm thường ngày hoặc trong đám tiệc cũng như làm quà biếu có giá trị.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments