Trang CNN (Mỹ) vừa công bố danh sách 21 di sản đẹp nhất thế giới, trong đó Thành nhà Hồ (Việt Nam) xếp vị trí thứ nhất.

Thành nhà Hồ thuộc địa phận các xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Vĩnh Ninh, Vĩnh Khang, Vĩnh Thành và thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Đây là kinh đô nước Việt Nam từ năm 1398 đến 1407.

Thành do Hồ Quý Ly – lúc bấy giờ là tể tướng dưới triều đại nhà Trần – cho xây dựng vào năm 1397, trên tổng diện tích 5.234ha, bao gồm các kiến trúc chính là Thành Nội, Hào Thành, La Thành và Đàn tế Nam Giao. Đây là tòa thành đá kỳ vĩ mang kiến trúc kết hợp giữa phong cách truyền thống của Việt Nam với khu vực Đông Á và Đông Nam Á, là ví dụ điển hình về một quần thể kiến trúc nằm giữa cảnh quan thiên nhiên mà có kỹ thuật xây dựng độc đáo và sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, đặc biệt là các khối đá lớn (nặng từ 15 đến 20 tấn).

Thành nhà Hồ

Trải qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử, kiến trúc Thành nhà Hồ không còn nguyên vẹn. Hiện Thành Nội chỉ còn lại một số di tích, di vật như: nền móng, phần tường thành, bốn cổng thành, khuôn viên cổng Nam, đôi rồng bậc thềm bằng đá, đường lát đá Hoa Nhai, bi đá, đạn đá, đồ gốm sứ và các hiện vật có giá trị đặc trưng cho văn hóa Trần – Hồ. Hào thành còn dấu tích ở phía bắc, phía đông và một nửa phía nam Thành nhà Hồ. Dấu tích La thành đã được tìm thấy tại địa phận làng Bèo (xã Vĩnh Long) với chiều dài 2.051,9m, cao khoảng 5m, mặt cắt dạng hình thang với bề mặt rộng 9,2m, chân thành rộng 37m và đã được khoanh vùng bảo vệ. Đàn Nam Giao còn lộ rõ dấu tích 5 nền đàn với độ cao chênh lệch giữa nền thấp nhất và cao nhất là 7,8m. Đây là nơi nhà Hồ tổ chức lễ tế trời, cầu mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, vương triều trường tồn, thịnh trị.

Bao quanh Thành nhà Hồ là các cảnh quan, di tích độc đáo như: hang Nàng và núi An Tôn, phòng trưng bày các tài liệu, hình ảnh về di sản Thành nhà Hồ, chùa Du Anh và động Hồ Công, chùa Giáng, đình Đông Môn…

Tháng 6/2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, trong đó khu vực được công nhận có tổng diện tích 155,5ha, bao gồm Thành Nội (142,2ha), đàn Nam Giao (4,3ha) và một phần của La Thành (9ha). Xem chi tiết tại đây

Ngoài Thành nhà Hồ, danh sách 21 di sản đẹp nhất thế giới còn bao gồm: đảo Phục sinh (Chile), thủ đô Velletta (Malta), công viên quốc gia đá vàng (Hoa Kỳ), cố đô Bagan (Myanmar), vườn quốc gia Goreme và khu núi đá Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ), Angkor (Cam-pu-chia), đồi Acropolis (Hy Lạp), thành cổ Petra (Jordan), quần đảo Galapalos (Ecuador), vườn quốc gia Iguazu (Brazil và Argentina), bãi đá ngầm (Australia), thị trấn Hampi (Ấn độ), vườn quốc gia Los Glaciares (Argentina), Machu Picchu (Peru), đảo tu viện Mont-Saint-Michel (Pháp), kim tự tháp (Ai Cập), vườn quốc gia Serengeti (Tanzania), núi sư tử Sigiriya (Sri Lanka), thành phố biển Tulum (Mexico), thành phố Venice (Ý).

Nguồn
Thanh Hải
ww.vietnamtourism.com


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments