Khô nhái – Vũ nữ chân dài

280.000 550.000 

Khô nhái là món nhậu dân dả cực ngon và đơn giản. Bạn chỉ cần 30s để chiên giòn khô nhái. Món nhậu này chấm với tương ớt cộng với vài cọng rau sống thì không thể chê vào đâu.

Xóa

Mô tả

Nhái là loài động vật hoang dã thường sống thành bầy đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa. Nhái cơm thì có quanh năm ở vùng đồng ruộng miền Tây như Tịnh Biên – An Giang, Campuchia… Khi trời vừa nhá nhem, chúng cất lên bản hợp xướng, nên tha hồ soi rồi chụp bắt. Người dân địa phương cũng thường bắt về rồi tranh thủ phơi khô để có thể dự trữ trong nhà hoặc mang bán. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được kiểu công nghiệp như ếch nên thịt của nhái được xem là rất dai ngon và không độc.

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, mà các quán nhậu gọi là món “Vũ nữ chân dài”, người săn nhái phải lặn lội đi soi nhái ở ngoài đồng mỗi đêm khuya. Đây là một nghề vô cùng vất vả từ công đoạn săn nhái, lựa chọn nhái cơm, nhỏ, chất lượng đến công đoạn lột da, làm sạch rồi ướp gia vị cho vừa khẩu vị khó tính người tiêu dùng. Cuối cùng là xếp từng con trên dàn phơi cho đủ nắng.

Khô nhái

Nhái sau khi bắt về, lột da xong phải rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi. Khô nhái đạt chất lượng cao phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối và vài gia vị khác cho thấm đều trước khi phơi. Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô.

Việc ướp khô nhái với gia vị xong phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi, để gia vị thấm vào thịt nhái. Nhái khô được phơi trên giàn tre đan phủ lưới bên trên. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, phải tỉ mỉ xếp từng con nhái.

Khô nhái là món nhậu dân dả cực ngon và đơn giản. Bạn chỉ cần 30s để chiên giòn khô nhái. Món nhậu này chấm với tương ớt cộng với vài cọng rau sống thì không thể chê vào đâu. Người ăn có thể nhai cả xương và thịt. Khô nhái có vị ngọt dịu, cay cay, mằn mặn, béo, giòn rất đặc trưng, có thể coi là món lai rai hấp dẫn mà lại dễ chế biến.

Các món ngon với khô nhái:

Khi nhái còn tươi, người dân miền Tây dùng “vũ nữ chân dài” bằm vò viên nấu canh chua, kho tiêu, ram với sả nghệ hoặc nấu món cà ri… Còn khi thành món khô nhái, người ta sẽ chế biến ra nhiều món ăn khá thú vị như nướng hoặc chiên giòn chấm nước mắm me.Tuy nhiên, không biết tự bao giờ, từ khi du nhập vào Sài Gòn, những “vũ nữ chân dài” lại được các quán ăn chế biến khéo léo theo một cách rất riêng và độc đáo như chiên nước mắm.

Khô nhái

Khô nhái chiên nước mắm: Món này cũng khá đơn giản, sau khi chảo dầu nóng, mang khô nhái chiên giòn vàng. Sau đó, phi tỏi thơm, thêm chút đường, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xốc đều, kết hợp cùng vài đầu hành trần, ít củ hành. Món “vũ nữ chân dài” chiên nước mắm khi ngửi thấy mùi thơm, ăn vào lại có vị ngọt dịu, cay mặn và giòn, có thể coi là món ăn tinh túy do thiên nhiên mang lại. Món ăn có thể nhai luôn cả xương lẫn thịt và dùng kèm cơm trắng hoặc làm mồi bên bàn nhậu rất thú vị.

Thông tin bổ sung

Quy cách đóng gói

500 gr, 1.000 gr

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Khô nhái – Vũ nữ chân dài”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *