Đến với thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam món ăn đặc sản dễ tìm nhất là cơm gà. Đi quanh các con đường ở thành phố này đâu đâu cũng thấy quán bán cơm gà, mà quán nào cũng tấp nập khách ra vào.

Có thể cũng giống như những món cơm gà chế biến ở nơi khác nhưng không hiểu sao cơm gà Tam Kỳ lại ngon đến lạ lùng.

Cơm gà nơi đây được chế biến thành rất nhiều món, mỗi món có một hương vị khác nhau. Nào là gà xé trộn rau thơm nổi bật bởi vị ngọt đậm của thịt gà và vị the cay của rau thơm. Hay như món gà chặt lá chanh đơn giản mà ngon lạ thường với mùi thơm của lá chanh nổi bật trên nền da gà vàng bóng. Rồi những món mặn đầy hương vị như thịt gà kho gừng, gà xào sả ớt, gà chiên… đủ để thực khách thỏa thê với bữa đại tiệc cơm gà.

Cơm gà Tam Kỳ

Cơm gà ngon phần nhiều chính là do sự lựa chọn gà. Đất Quảng thường là những miền cát nóng nên gà phải rất vất vả bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Gà sau khi làm thịt chế biến xong có da vàng ươm, từng miếng thịt thơm chắc. Cơm gà khi nấu cũng không phải như cơm bình thường mà phải qua vài công đoạn.

Trước tiên chọn gạo ngon, vo đãi sạch rồi rang sơ qua dầu để khi nấu gạo không nở ra. Nước nấu cơm sử dụng nước luộc gà. Chính vì vậy, khi cơm chín thường ngả màu vàng bóng mượt, săn chắc nhưng lại mềm mại, mới nhìn qua đã thấy hấp dẫn. Con gà sau khi chế biến có da vàng ươm, từng thớ thịt săn lại, thơm nức.

Cơm gà Tam Kỳ

Lòng gà thường dùng làm nước nhưn sền sệt để thực khách khi ăn chan thêm vào cho đậm đà, cũng có khi những bộ lòng gà nấu làm canh ăn chan cùng cơm.

Ngoài ra, gia vị làm nên hương vị đặc biệt cho món cơm gà Tam Kỳ còn có một ít nước mắm tỏi, ớt, rau răm, dưa leo vừa trang trí cho đĩa cơm thêm bắt mắt, vừa tạo hương vị thơm nồng, cay cay.

Cơm gà Tam Kỳ là một trong những món ăn đậm đà hương vị đất Quảng. Vì vậy, đa phần du khách nào khi đến với Tam Kỳ cũng không thể không thử qua món cơm gà vừa no bụng, vừa ngon đậm đà.

Hoàng Anh


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments