Đầm Ô Loan rộng mênh mông tiếp giáp với 5 xã: An Cư, An Hòa, An Hải, An Hiệp, An Ninh Đông của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ngoài phong cảnh sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp, tài nguyên trong đầm phong phú với các loại hải sản độc đáo như cua huỳnh đế, cá vược, ghẹ, tôm đất, hàu, sò huyết… Đặc biệt, sò huyết Ô Loan là một hải vị ngon nổi danh khắp các vùng miền.

Sò huyết Ô Loan xuất hiện hầu hết các mùa trong năm. Nhưng con sò ngon nhất phải kể từ độ giao mùa. Thời điểm này, con sò mập ú, căng mọng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Để có một bữa sò ngon miệng, có thể chế biến nhiều món như: sò huyết rang me, xốt nước sôi, nướng…

Sò huyết Ô Loan

Nhưng nhanh gọn nhẹ và chất lượng phải nói món sò huyết hấp sả, cực kỳ hấp dẫn. Chọn loại sò to cỡ bằng hai đầu ngón tay trở lên, rửa sạch thật kỹ rồi cho sò trộn cùng với gia vị đơn giản như sả củ đã giã dập, ít muối, ít bột ngọt. Chỉ thế thôi rồi cho vào nồi đậy kín nắp để hấp hơi, bắc lên bếp lửa hồng, đợi từ 5 đến 7 phút khi con sò há miệng thì nhấc xuống thưởng thức.

Nếu thích ăn sò nướng thì chỉ cần một lò than hồng. Gắp từng con sò bỏ lên chiếc vỉ độ 1 phút, con sò sẽ há miệng, nước mỡ chảy ra xèo xèo là có thể ăn được. Chấm muối tiêu chanh ăn đến chiều tàn cũng chưa có cảm giác ngán. Nếu thích món sốt nước sôi thì chỉ cần có cái tô, bỏ sò vào tô rồi chế nước sôi đợi khoảng 3 phút, con sò há miệng thế là tha hồ thưởng thức.

Sò huyết Ô Loan

Bí quyết để ăn sò huyết ngon chỉ có một điều: không hấp nướng con sò quá chín mà chỉ ăn khi con sò còn huyết đỏ. Vì thế người ta gọi là sò huyết. Nó ngon nhờ chính chất huyết đỏ tươi.

Sò huyết Ô Loan

Nếu được đãi khách phương xa, chắc chắn tôi sẽ chọn món sò huyết vì nó có giá cả bình dân, lại rất ngon. Có gì thú vị hơn khi được ăn sò huyết, ngắm cảnh đầm Ô Loan. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng đạm cao, sò huyết còn đặc biệt ở tính chất đại bổ của nó. Ngày xưa món này thường làm dùng để tiến vua. Đến nay, sò huyết Ô Loan đã khẳng định được giá trị với thực khách muôn nơi. Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn có tác dụng bổ huyết, chữa các chứng bệnh như thiếu máu, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai sau những ngày lao động mệt nhọc.

Đào Tấn Trực


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments