Du lịch Phú Yên ngoài việc thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh như Gành Đá Đĩa, Đầm Ô Loan, cảng Vũng Rô hay mũi Đại Lãnh…, du khách còn được thưởng thức những món ăn bình dân như bánh cuốn, cháo lòng bánh hỏi, sò huyết… nhưng đặc biệt nhất là món mắt cá ngừ đại dương.

Tuy là món đặc trưng nhưng mắt cá ngừ đại dương cũng nhiều lần khiến thực khách e ngại với lý do “nhìn to quá trông sợ sợ”. Thế nhưng, một khi đã thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ vương vấn hương vị ngay khi rời khỏi Phú Yên.

Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50 ký, nên cầu mắt cũng khá to. Đầu bếp thường lấy mắt của cá cho vào một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Sau đó họ sẽ đặt hũ đất này lên bếp lửa nấu chín. Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách.

Cá ngừ Phú Yên

Mắt cá ngừ được chế biến rất công phu. Mắt cá sau khi sơ chế chỉ lấy phần cầu mắt kèm theo vài loại rau củ, gia vị trong món tiềm như táo tàu, kỷ tử rồi được bỏ vào hũ đất nung và đun chín. Tuy có kỳ tử, táo tàu nhưng khi thưởng thức thì không ngửi thấy mùi thuốc bắc và vẫn giữ mùi thơm đặc trưng của cá. Vì vậy, những người không dùng được những món liên quan đến thuốc bắc thì đều ăn được món này.

Giữa thời tiết lúc nào cũng mát rượi nhờ gió biển thì việc húp một chút nước dùng, cắn một miếng táo tàu và thưởng thức mắt cá… sẽ khiến bạn cảm nhận rõ văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Bạn nhớ gắp thêm một đũa rau thơm, trong đó có rau tía tô thái nhỏ cho vào ăn kèm thì mới thấy hết được độ ngon của món ăn. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.

Cá ngừ Phú Yên

Không chỉ mắt cá ngừ mà các món ngon khác từ loại cá nổi tiếng Phú Yên này cũng góp phần níu chân du khách. Có thế kể đến các món như sau:

Trứng cá ngừ đại dương. Món này rất bổ dưỡng vì hàm lượng vitamin và khoáng chất khá nhiều. Rửa sạch trứng cá bằng nước có pha một ít giấm để khử mùi tanh, sau đó thái nhỏ từng khoanh rồi cho vào nước cốt dừa, sốt cà chua, ít gừng và nêm thêm các gia vị như tiêu, bột ngọt, muối… Nước cốt dừa sẽ làm cho trứng béo và giòn hơn, xốt cà chua để tạo ra vị chua và gừng để khử mùi tanh, tạo mùi thơm. Chính những gia vị này đã tạo cho trứng cá ngừ thêm hấp dẫn. Nhưng thưởng thức món này mà thiếu rau thơm, cà chua xanh, một ít ngò và nước mắm nhĩ Phú Yên thì chỉ mới ngon được… một nửa.

Ức cá ngừ đại dương nướng muối xanh. Ức cá rửa sạch, chặt nhỏ cỡ 2 ngón tay, ướp với muối ớt xanh giã nhỏ khoảng nửa tiếng đồng hồ. Chỉ cần một bếp than hồng và vỉ nướng, món ức cá ngừ đại dương sẽ thơm phức; khi ăn có cảm giác dai, giòn rất ngon. Nước chấm làm bằng muối hạt và ớt xanh giã nhuyễn, trộn với chanh và ít xốt mayonnaise.

Trong các món đặc sản từ cá ngừ đại dương, cù vi là món hảo hạng. Cù vi là phần nằm giữa vi và thân cá nên có rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là loại dinh dưỡng dành cho cánh mày râu. Cù vi chế biến cũng khá đơn giản: chặt nhỏ ra thành miếng vừa ăn, tẩm với nước xốt cà, nước dừa. Món này đòi hỏi phải có chuối bắp, rau húng và củ sả. Chuối bắp thì thái mỏng, lót bên dưới xoong, đặt cù vi cá đã ướp nằm trên rồi cho nước xốt cà, nước dừa vào vừa đủ ngập. Sả sẽ khử mùi tanh của cá, khiến cù vi gần giống như thịt dê, rất ngon.

Cá ngừ Phú Yên

Thật tuyệt vời sau chuyến du ngoạn sơn nước hữu tình, du khách còn có thể thưởng thức những món ngon tuyệt hảo để rồi từ đấy trong lòng du khách sẽ mãi ghi dấu về vùng đất Phú Yên xinh đẹp này.

YesVietnam tổng hợp từ nhiều nguồn.

 


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments