Được đánh giá

Theo quốc lộ 53 từ Vĩnh Long về Trà Vinh, cách thị xã Trà Vinh 5 cây số, dù bận cũng phải dành thời gian ghé quán bánh canh Bến Có ăn thử một lần.

Quán đơn sơ nhưng xe hơi đậu nườm nượp. Vậy bánh canh Bến Có có gì đặc biệt?. Bà Hai Hên (Lâm Thị Hên) chủ quán, nói: “Ăn thì tuỳ khẩu vị, riêng bánh canh ở quán tui, phải làm một tô thật nóng cho khách, phải chọn ớt tươi, phải làm một đĩa nước mắm hòn. Khách từ từ dầm ớt ra, mùi nước mắm, mùi ớt hăng hăng cộng với mùi súp, mùi thịt, mùi tiêu, ngò, hành xắt nhuyễn mới thấy ngon”.

Bánh canh Bến Có

Tiếng là bánh canh thì bánh phải ngon, muốn vậy phải chọn bột, chọn xương, thịt để có nước súp ngọt tự nhiên và làm sao cho ngon mắt. Bánh canh ngon ở Trà Vinh có lò Hoà Thuận. Cọng bánh làm bằng bột gạo lúa mùa thì màu bột mới trắng nõn nà vừa dẻo vừa dai. Vị ngọt của gạo lúa mùa, thứ gạo hiếm hoi khi ai nấy mần lúa cao sản. Nhiều khi ăn là người ta sẽ nhớ lại cái hương vị ngày xưa. Nồi xương súp, chỉ chọn xương sống nấu nước súp mới ra vị ngọt béo. Phải lựa thịt nạc thật tươi. Đun lửa liu riu và bền bỉ hớt bọt để cho thịt trắng, nước trong. Đồ lòng phải khéo làm. Riêng cật phải khéo lựa và nấu sao cho không hăng mùi, màu tươi ngon.

Bánh canh Bến Có

Một nồi súp, xương thịt chứa tới nửa nồi. Có khi tính gần bằng một con heo trong nồi súp nên không cần lạm dụng bột ngọt. Nhiều người rành rẽ nói bà Hên nổi tiếng theo dạng “bất chiến tự nhiên thành” nhờ biết chọn lựa những loại ngon chung quanh mình. Trong nhiều lò bánh, bà chỉ chọn bánh canh của lò Hoà Thuận, thịt thì đặt ở lò mổ. Nhờ cách nêm nếm riêng đã tạo khẩu vị đặc trưng bánh canh Bến Có.

Bánh canh Bến Có

Bà Hai Hên kể lại, 15 năm trước, bà gánh bánh canh đi bán hàng rong trong thị xã nhỏ bé này. Ra được cái quán ven đường là kỳ công nên bán một tô phải giữ được tiếng. Riết rồi khách quen cái vị ngọt nước súp, quen bánh canh vừa dẻo vừa dai. Và cái được nhất của bánh canh Bến Có là giá bình dân. Nhờ đó “hút” cả những thực khách đi xe hơi. Ban đầu là du khách vãn cảnh ao Bà Om hoặc ra biển Ba Động, nay thì khách tứ phương lui tới.

Bà Hai Hên thú thiệt, bánh canh Bến Có là cảm nhận về cái ngon của riêng bà trong cuộc tìm kiếm cái ngon trong thiên hạ và sự điều chỉnh từ ý kiến của thực khách. Cứ vậy mà thành bánh canh Bến Có.


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *