Cam Ranh là vùng đất nổi tiếng với đặc sản xoài. Mùa xoài đến, người dân nơi đây đã nghĩ ra cách chế biến món bánh tráng xoài vô cùng độc đáo, làm nên thương hiệu riêng mà bất cứ du khách nào khi có dịp đến đây đều muốn mua về làm quà – Bánh tráng xoài Cam Ranh

Cam Ranh có cả một làng nghề cung cấp đặc sản bánh tráng xoài trên cả nước. Món ngon này có được danh tiếng như ngày hôm nay không chỉ nhờ nguyên liệu chính là những trái xoài tươi ngon mà còn ở sự khéo léo của đôi bàn tay người thợ làng nghề và bí quyết gia truyền lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài được làm từ những trái xoài chín cây(loại xoài này chỉ trồng hiệu quả tại Cam Lâm, Cam Ranh), loại xoài chín hoàn toàn tự nhiên. Xoài chín được gọt vỏ, sau đó cho vào máy xay thành dạng lỏng nhưng không quá nát. Dung dịch này được nấu trên bếp than trong khoảng 2 đến 3 giờ tùy theo thời tiết và chất lượng xoài nguyên liệu. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm cũng như bí quyết của mỗi người thợ.

Sau đó người làm bánh thực hiện công đoạn tráng bánh thành từng lớp mỏng trên bề mặt nilon được lót sẵn trên một khuôn thép, cách mặt đất 100–120 cm. Bánh sau khi tráng được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Bánh xoài sau 1 ngày trên khung kim loại sẽ khô đều, vàng óng.

Bánh tráng xoài

Bánh xoài có màu vàng cánh gián, không quá đậm đen hoặc vàng tươi. Bánh mềm, có độ dai, dễ dàng xé, vị ngọt thanh, chua dịu tự nhiên của xoài. Vì được làm tự nhiên mà bánh tráng xoài có được hương thơm đặc trưng. Bề mặt bánh xoài có độ trơn láng, hơi mịn nhưng không quá mịn, nếu mịn chứng tỏ bánh đã được pha thêm bột mỳ ở quá trình chế biến. Bánh xoài ngon, chế biến tự nhiên đúng cách sẽ bảo quản được trên 6 tháng.

Trên con đường du lịch đến với Nha Trang, dừng chân với biển trời Cam Ranh đừng quên mua bánh tráng xoài để thưởng thức hay làm quà cho người thân bạn nhé.

YesVietnam tổng hợp


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments