Cùng với phở khô, bún mắm cua là một đặc sản của phố núi Pleiku. Bún mắm cua rất đặc biệt, ai chưa biết ăn chỉ cần ngửi mùi là không thích ngay, nhưng khi đã biết ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được.

Bún mắm cua

Để có một bát bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này. Nguyên liệu để tạo ra món bún mắm cua rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng, chủ đạo của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây vào mùa mưa, cua đồng sẽ nhiều, thịt cua ngọt và chắc hơn mùa khô.

Bún mắm cua

Cua đồng làm sạch, giã nhuyễn, lọc bỏ xác. Nước cua có độ sánh vừa phải, rắc vào một ít muối (nếu nhiều nước cua sẽ chuyển màu đỏ và vị chát). Ủ nước cua trong một đêm cho dậy mùi. Thịt ba rọi cắt miếng tùy thích, đảo trong chảo nóng cho ra mỡ, bỏ hành khô vào phi thơm sau đó đổ nước cua đã ủ vào. Nước cua sôi, nêm vừa ăn, cho măng khô (hoặc măng tươi) đã luộc sạch vào, để lửa liu riu cho gia vị thấm vào măng và thịt. Nồi nước cua đạt yêu cầu sẽ có màu nâu đục, lớp ván mỡ nổi lên trên. Cho ớt tùy theo sở thích cho vào rồi tắt lửa. Mắm cua để sắp sắp, ko nên quá nhiều vì vị mắm rất đậm. Tô mắm cua hoàn chỉnh không thể thiếu muỗng mắm nêm, vài lát chanh và vài tép tỏi.

Bún mắm cua

Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Thế nhưng khi đã một lần thử bạn sẽ không bao giờ quên hương vị đậm đà khó tả của món ngon phố núi Pleku này.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments