Nhắc đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), người ta thường nhắc đến món đặc sản đi kèm với tên gọi của địa phương nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Nghề làm nem nơi đâu cũng có và cũng với công thức ấy, từng ấy nguyên liệu nhưng cách làm nem chua của người dân nơi đây lại tạo ra hương vị đặc trưng, không nơi nào có được…

nem Lai Vung

Nem Lai Vung bắt nguồn từ những năm trước 1975. Đầu tiên phải kể đến người làm ra chiếc nem là do chính bà Tư Mặn thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đổng Tháp. Do khéo tay hay làm nên lúc đầu bà Tư chỉ làm nem trong các dịp đám tiệc ở địa phương dần dần bà con thấy món nem này ăn ngon và rất tiện lợi vì nó có thể trữ lại khỏang một tuần. Từ đó bà con trong làng lấy làm thích thú nên đã học nghề bà làm và đem ra chợ Lai Vung (nay là chợ Tân Thành) bán. Khách hàng ăn thử thấy ngon, sau đó nem bán rất chạy. Kể từ đó nghề làm nem ở Lai Vung phát triển và nổi tiếng như ngày hôm nay.

nem Lai Vung

Nem Lai Vung là nhãn hiệu hàng hóa tập thể của 7 cơ sở sản xuất nem ở huyện Lai Vung có đăng ký thương hiệu, gồm: Cơ sở nem Giáo Thơ, Hoài Giao, Cô Hiệp, Thúy Ngoan, Tư Minh, Út Thẳng và Năm Sơn.

“Lai Vung là xứ lạ lùng
Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say…”

Câu ca dao ấy không chỉ là một lời khen tặng mà như còn có ý muốn thôi thúc những người vốn có sở thích “tìm hiểu và thưởng thức” đến với Lai Vung- xứ sở của món ăn dân dã có thương hiệu nổi tiếng tự bao đời nay. Nem là một đặc sản có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi, như: ăn ngay trên chuyến đi hoặc dùng trong những bữa ăn dân dã của gia đình hay những bữa tiệc sang trọng…

nem Lai Vung

Cầm trên tay chiếc nem có màu đỏ hồng đậm đà với vị chua, ngọt, cay,… và được gói cẩn thận trong lá chuối xanh, đã thấy vị giác “làm việc”.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments