Được đánh giá

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn ba huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới.

Được thành lập theo quyết định số 01/CT ngày 13 tháng 1 năm 1992 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở kết nối khu rừng cấm Nam Cát Tiên (được thành lập theo quyết định số 360/TTg, ngày 7 tháng 7 năm 1978 của Thủ tướng chính phủ) và khu bảo tồn thiên nhiên Tây Cát Tiên (được thành lập theo quyết định số 194/CT, ngày 9 tháng 8 năm 1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng). Vườn quốc gia Cát Tiên nằm ở khu vực có toạ độ từ 11°21′ tới 11°48′ vĩ bắc, và từ 107°10′ tới 107°34′ kinh đông, trên địa bàn của ba tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước với tổng diện tích là 73.878 ha.

Rừng quốc gia Cát Tiên

Các hợp phần

Phần nằm trên địa bàn Cát Tiên và Bảo Lộc thường được gọi là khu vực Cát Lộc. Khu vực này dành để bảo tồn loài tê giác. Phần trên địa bàn Tân Phú và Vĩnh Cửu thường được gọi là khu vực Nam Cát Tiên. Khu vực này có khoảng chục vùng đất ngập nước như Bàu Sấu (rộng 5-7 hecta thuộc huyện Tân Phú), Bàu Chim (50-100 hecta), Bàu Cá, Bàu Đắc Lớ, Trảng Cò,… Bàu Sấu còn là tên gọi chung cho toàn bộ các vùng đất ngập nước rộng khoảng 137,60 km² (trong đó 1,5 km² ngập nước thường xuyên, 53,6 km² ngập nước theo mùa, và phần còn lại có độ cao tuyệt đối không quá 125 m) ở Nam Cát Tiên. Phần trên địa bàn Bù Đăng thường được gọi là Tây Cát Tiên.

Đa dạng sinh học

Khoảng 50% diện tích của Cát Tiên là rừng cây xanh, 40% là rừng tre, 10% là nông trại. Động vật đặc trưng có: tê giác Java một sừng, voi châu Á, bò tót, gấu chó, gấu ngựa, trâu rừng, hổ, báo hoa mai, báo gấm, nai…Các loài chim của Cát Tiên cũng phong phú đa dạng: đại bàng đen, vịt trời cánh trắng, chim mỏ sừng lớn…

Cát Tiên là nơi cư ngụ của 40 loài nằm trong Sách đỏ thế giới, trong đó đặc biệt là loài tê giác… Ngoài lượng động vật phong phú, Cát Tiên còn là địa bàn của 62 loại lan Cát Tiên cũng được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển”.

Rừng quốc gia Cát Tiên

Các tuyến du lịch

Với 12 tuyến du lịch sinh thái phục vụ quí du khách, Vườn quốc gia Cát Tiên hy vọng sẽ đem đến cho du khách sự hài lòng, thoải mái và bổ ích.

Tuyến Bàu Sấu

Thời điểm tham quan theo tuyến này tốt nhất là từ tháng 12 đến tháng 4. Du khách sẽ đi bộ khoảng chừng 5km đường xuyên rừng nguyên sinh. Trên tuyến đường này du khách sẽ có dịp nhìn ngắm cây Tung cổ thụ hơn 500 tuổi với đường kính khoảng vài chục người ôm. Theo tuyến đường này, du khách cũng có dịp nhìn thấy và nghe các loài chim hót véo von, thi thoảng 1 mùi hương thơm lừng lướt qua, đó là do có chú chồn hương nào đó vừa lách qua bụi cây gần bên… Đây là tuyến tham quan đắt khách nhất Cát Tiên, thú vị và đầy những bất ngờ.

Tuyến tham quan làng dân tộc Mạ, S’Tiêng ở Tà Lài

Có thể đi bằng ô-tô hoặc đi theo đường sông. Nơi này có nhà văn hoá của các dân tộc ở Tà Lài, nơi lưu giữ những di vật có từ ngàn xưa của dân tộc Mạ và S’Tiêng.

Tuyến Bàu Chim

Tuyến tham quan đặc biệt dành cho những người say mê và thích nghiên cứu về chim. Một loài chim thường thấy ở mọi thời điểm trong năm, có thể kể đến: Bói Cá, Le Nâu, Ó Cá, Cò Bợ, Phường Chèo, Công…v.v….

Tuyến Bằng Lăng

Du khách sẽ đi qua 1 cánh rừng bằng lăng gần như thuần loại. Vào đầu mùa khô, rừng bằng lăng chuẩn bị thay lá, những chiếc lá xanh sắp rụng, chuyển sang màu đỏ, tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp. Cuối tuyến này, du khách sẽ được nhìn ngắm cây Gõ Đỏ khoảng 700 tuổi mà để kỷ niệm năm 1988 bác Phạm Văn Đồng đã đến thăm Cát Tiên, cây Gõ Đỏ này đã được đặt tên là cây Gõ Bác Đồng.

Rừng quốc gia Cát Tiên

Các tuyến khác

  • Tuyến Ghềnh Bến Cự
  • Tuyến thác Mỏ Vẹt
  • Tuyến thác Trời – thác Dựng
  • Tuyến di chỉ văn hoá Cát Tiên
  • Tuyến sinh thái
  • Tuyến xem thú đêm
  • Và tuyến điểm Vườn Thực Vật

Đến Vườn quốc gia Cát Tiên để tham quan – tìm hiểu – khám phá. Du khách có thể dạo bộ trong rừng, đi xe đạp, ngồi trên ôtô hoặc du thuyền trên sông để thưởng lãm cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, đắm mình trong những âm thanh huyền diệu của núi rừng và sẽ có được những phút giây thư giãn thật thú vị.

Du khách cũng có thể tham gia những chuyến: “safari night”( tham quan vườn thú ban đêm) bằng xe mui trần để thưởng thức cảm giác “lạnh gáy” giữa muôn ngàn tiếng hú của động vật hoang dã nơi đây.

Tham quan các tuyến sinh thái để tận mắt thấy được những loài cây cổ thụ, những kiểu rừng đặc trưng và để lắng nghe tiếng hót của chim muông lẫn trong âm thanh cuộn đổ của thác ghềnh. Quí du khách sẽ thật sự thích thú khi được trực tiếp nhìn thấy đời sống hoang dã của các loài thú trong sự tĩnh lặng của đêm rừng.

Tham quan di chỉ văn hóa Óc Eo, hòa trong lễ hội của các cộng đồng người dân tộc anh em sẽ là dịp bổ sung nguồn kiến thức quý giá cho bạn. Sự hùng vĩ của núi rừng – vẻ êm đềm của sông nước, nhiều điều kỳ bí đang chờ đón bạn…

Rừng quốc gia Cát Tiên

Truyền thuyết địa danh Cát Tiên

Trong kho tàng văn hoá của cộng đồng người Mạ ở Tà Lài, vẫn còn lưu giữ một truyền thuyết về tên gọi CÁT TIÊN

Truyện kể rằng từ ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi tại vùng núi phía Tây Nam tỉnh Lâm Đồng có môt chàng thợ săn người Châu Mạ, trong lúc đi săn anh ta nhìn thấy một khối trụ hình màu sắc sặc sỡ, lấp lánh trông rất lạ mắt. Bản tính vốn hiếu kỳ nên chàng ta dương cung tên lên bắn vào khối hình trụ kỳ lạ đó, bỗng nhiên một dòng nước tuôn trào ra ầm ầm như dòng thác và đuổi theo chàng thợ săn. Chàng thợ săn hoảng sợ chạy như bay, còn thần nước thì tức giận cuồn cuộn đuổi bắt chàng thợ săn, chàng càng chạy nhanh thì thần nước cũng chạy nhanh theo và để lại nhiều vùng thác ghềnh, lúc chàng chạy chậm thì nước đọng lại thành những bàu nước sâu, khi dừng lại thì nước đọng lại dưới chân chàng tạo thành những hồ nước lớn.

Trong khi đang đuổi bắt thì chàng thợ săn giật mình dừng lại, thần nước cũng dừng lại, chàng trai Châu Mạ nhìn thấy rất nhiều tiên nữ đang đùa vui trên một bãi cát rộng mịn màng bên một dòng suối, bên bờ từng đàn nai, hươu, tê giác nhởn nhơ gặm cỏ non, xa xa là bầy công đang xòe đuôi nhảy múa, các loài chim, bướm cũng thi nhau nhảy múa, các loài hoa thì đua nhau khoe sắc như ngày hội của núi rừng, khung cảnh thật là thần tiên thơ mộng hòa quyện thanh bình. Địa danh Cát Tiên hình thành từ đấy.Cát Tiên có nghĩa là nơi cư ngụ của các vị thần và các nàng tiên.

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *