Được đánh giá

Trong những ngày nắng hè, sẽ rất thích hợp nếu đến rừng Tràm Trà Sư. Ngoài ngắm cảnh khu rừng đặc dụng này thì bạn có thể ngồi trên xuồng ngắm hàng nghìn con chim cò về làm tổ, sinh sản và ngắm nhìn các loài động vật khác.

Rừng tràm Trà Sư

Có nhiều cách để đến tham quan rừng Tràm Trà Sư, nhưng chúng tôi chọn đi xe máy. Từ thành phố Long Xuyên rong ruổi trên xe máy sẽ giúp bạn ngắm cảnh và tìm hiểu về văn hóa vùng sông nước An Giang tốt hơn là ngồi trên ô tô và ngắm cảnh qua cửa kính. Đặc biệt là có thể dừng chụp ảnh bất cứ lúc nào.

Sau bữa sáng nhẹ nhàng ở thành phố Long Xuyên, chúng tôi thẳng tiến Tri Tôn hướng về Châu Đốc để qua rừng Tràm. Rừng Tràm Trà Sư với diện tích 845 ha vùng lõi và 643 ha vùng đệm thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Đến cầu Bưng Tiên, rẽ phải đi thêm gần 4 cây số thì đến rừng Tràm Trà Sư. Không vội vào nhà quản lý, mua vé đi thuyền tham quan rừng tram. Chúng tôi đi men theo đê bảo hộ quanh rừng, tìm cách len lỏi vào rừng để khám phá rừng trên cạn bằng xe máy.

Rừng tràm Trà Sư

Hai bên đường thẳng tắp tràm. Liên tục dừng lại để chụp ảnh, những hình ảnh giản dị của cuộc sống rừng tràm là chu đề chính để những du khách bấm máy. “Ôi, thích rồi đấy, thích rồi đấy!” – đó là cảm giác của du khách khi đến với rừng tràm.

Đi đủ sâu vào trong rừng, mà mãi chưa thấy điểm kết thúc, chúng tôi rẽ trái và đi vào những con đường nhỏ hơn. Thỉnh thoảng gặp những con thú rừng bạo dạn nhảy qua đường và thoắt ẩn thoắt hiện trong đám cây tràm. Càng đi vào sâu, du khách càng nghe thấy nhiều tiếng trò chuyện của muông thú.

Rừng tràm Trà Sư

Mất khoảng 1 tiếng trong rừng, chúng tôi quyết định quay ra và đi thuyền khám phá rừng Tràm Trà Sư. Chỉ mất 55 nghìn đồng cho một lượt người đi. Để khám phá rừng tràm, phải đi theo ba đoạn. Đầu tiên đi Tắc ráng, len lỏi qua rừng tràm, ngắm cảnh thiên nhiên. Sau đó đến điểm dừng chân đầu tiên thì chuyển qua đi xuồng đi ngắm chim cò về làm tổ. Cuối cùng là đi bộ hoặc đi xe đạp đến đài quan sát ngắm toàn cảnh rừng Tràm.

Sau khi mua vé, được cô hướng dẫn viên giới thiệu qua về tài nguyên thiên nhiên của rừng Tràm. Ở đây có thảm thực vật rất phong phú và đa dạng, được đánh giá là nơi có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại ĐBSCLvới 140 loài thực vật, 70 loài chim, 11 loài thú, 22 loài bò sát … 22 loài cá … Nơi đây còn nhiều sông, rạch, lung, bàu, trũng … dấu ấn của thời khai hoang vùng đất phương Nam.

Rừng tràm Trà Sư

Đến Tắc rang, chúng tôi bị ấn tượng bởi toàn màu xanh của rừng và màu xanh của nước. Nói màu xanh của nước vì mặt nước ở đây được bao phủ bởi màu xanh của bèo và hoa sen, súng nhìn như thảm cỏ xanh mướt mượt mà, đem lại cảm giác thật sảng khoái.

Tận hưởng không khí mát mẻ trong lành ở đây, chúng tôi không ai nói với ai câu nào, chỉ bình lặng ngắm nhìn và tận hưởng. Thỉnh thoảng nghe tiếng tiếng động cơ, một vài chú khỉ lém lỉnh nhảy qua các ngọn cây, chạy khỏi tiếng ồn. Khi không thấy có gì nguy hiểm, chúng dừng lại ở một cành gần mép nước và nhìn chúng tôi đi qua.

Anh lái thuyền nói “Khỉ ở đây tuy là động vật hoang dã nhưng chúng rất hiền lành và không gây nguy hiểm, thỉnh thoảng chúng lại ra khỏi rừng như thế”. Tiếp tục hành trình, chúng tôi may mắn bắt gặp đôi bạn Trích Cồ với bộ lông xanh biếc đứng bên bìa rừng.

Rừng tràm Trà Sư

Gần 1h đồng hồ, chúng tôi đến điểm đầu tiên và chuyển sang đi xuồng nhỏ để có thể vào sâu trong rừng, đến địa danh chim trú ngụ và làm tổ. Đi xuồng khám phá, du khách có thể tự mình trèo xuồng (có người của ban quản lý đi cùng) . Chèo thuyền giữa rnư gf tràm sẽ cho du khách những trải nghiệm thú vị với kỹ thuật quay thuyền và len lỏi trong ngóc ngách của rừng tràm.

Ngắm nhìn toàn cảnh rừng tràm Trà Sư bằng kính viễn vọng sẽ mang lại cho du khách một ấn tượng khác về rừng tràm. Từ đây nhìn về Thất Sơn, du khách có thể bị ngợp trong một màu xanh tuyệt đẹp của phong cảnh non nước hữu tình – vẻ đẹp quyến rũ và thơ mộng của thiên nhiên ban tặng cho rừng Trà Sư. Bên này rừng là ngọn núi Trà Sư, phía bên kia là Núi Két, núi Bà Đội Om, Núi Cấm, xa xa thấp thoáng ngọn núi Cô Tô…

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *