Được đánh giá

Ngọn hải đăng ở mũi Kê Gà đến nay đã có hơn 100 tuổi, chính là một trong những điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Bình Thuận.

Đảo Khe Gà nằm cách thành phố Phan Thiết 30km về hướng tây nam và cách thị trấn Lagi của huyện Hàm Tân chừng 20km về hướng đông. Theo sách Đại Nam Nhất Thống Chí, vào thời nhà Nguyễn hòn đảo này mang tên là Khe Gà. Nhưng rồi đến thời thuộc Pháp, bản đồ hành chính của người Pháp lập nên lại ghi là Kéga (có lẽ do cách phát âm của người Pháp). Thế là, về sau cứ quen gọi là Kê Gà. Vài năm gần đây, nhiều sách, báo lại ghi theo tên cũ là Khe Gà.

Hải đăng Kê Gà

Kỹ sư người Pháp, Chnavat là người thiết kế ngọn hải đăng này và công trình được khởi công xây dựng vào tháng 2-1897, hoàn thành vào cuối năm 1898 và đưa vào hoạt động từ năm 1900; tính đến nay đã 110 năm.

Cách đất liền (thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khoảng 300 mét, đảo Kê Gà được đánh giá là nơi có nhiều cảnh quan đẹp nhất vùng biển phía nam thành phố Phan Thiết.

Đảo nhỏ, diện tích chỉ hơn 6 héc ta nhưng có rất nhiều điều thú vị. Đó là hàng trăm gốc sứ cổ thụ đủ hình dạng, kích thước đều hơn 100 năm tuổi. Đó là những phiến đá biển được thiên nhiên sắp đặt ngẫu nhiên với nhiều dáng hình kỳ thú. Đó là những vũng nước quanh năm xanh mát, bao bọc bởi đá cuội đủ màu sắc. Và đó còn là rừng dừa bạt ngàn tô thắm thêm cho gam xanh mênh mông của trời và biển…

Hải đăng Kê Gà

Nhưng nổi bật nhất trong những cảnh quan đáng để chiêm ngưỡng chính là ngọn hải đăng bằng đá hoa cương với 184 bậc thang sừng sững cao gần 70 mét, trong đó tháp đèn bằng đá cao 35 mét. Hải đăng Kê Gà được xem là cao nhất Việt Nam có cấu trúc hình bát giác (8 cạnh), trên lắp bóng đèn cao áp có công suất khoảng 2.000W phát tín hiệu cho tàu thuyền qua lại vùng biển này.

Khi thủy triều xuống, xung quanh đảo là những bãi cát mịn màng, trải dài tít tắp, du khách có thể lội nước lấp sấp đầu gối là đến được đảo. Nhưng lúc triều dâng, chỉ có con đường duy nhất là đi thuyền.

Nơi đây không phải là một trong những điểm đến quen thuộc của du khách Việt Nam vì Kê Gà còn khá hoang sơ và hẻo lánh, nhưng khách du lịch nước ngoài lại thích tới đây để cảm nhận không khí yên bình và thăm ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam.

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *