Được đánh giá

Nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 20km, hồ Noong là một hồ tự nhiên, với thiên nhiên hoang sơ, nước mông mênh ôm gọn lấy chân ngọn núi Noong xanh ngắt, cao vời…

Hồ Noong là hồ nước ngọt có từ rất lâu, được trải rộng khắp bản Noong. Với diện tích mặt nước rộng khoảng 80ha (vào mùa mưa – từ tháng 4 đến tháng 10), 20ha (vào mùa cạn), bao quanh là rừng nguyên sinh bao trùm rộng tới trên 700ha, rừng “bồng bềnh” giữa hồ Noong có cảnh sắc hoang sơ đến kỳ thú. Với diện tích mặt nước thay đổi tùy mùa nằm giữa cánh rừng nguyên sinh rộng gần 100ha bao quanh, khiến cho hồ Noong có cảnh sắc hoang sơ kỳ thú. Điểm đặc biệt của hồ Noong là trong lòng hồ có những gốc cây xanh tốt nhưng cũng có những gốc cây khô tạo nên một cảnh quan khá thú vị.

Hồ Noong

Người dân bản Noong (xã Phú Linh) luôn ví hồ Noong như “mắt rừng” bởi giữa tứ bề là núi rừng, hồ Noong phẳng lặng, lấp lánh ánh bạc dưới ánh trăng hay ánh nắng Mặt Trời.

Đến đây, du khách có cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ tích. Ban mai sương giăng quyện nắng tỏa ánh vàng khắp mặt hồ. Hoàng hôn buông xuống, nắng xiên qua đỉnh rừng, bảng lảng lẩn sau làn sương núi trắng mờ. Những lúc đó, mọi ưu phiền dường như tan biến, lòng người buông theo vệt nắng chạy trên mặt hồ.

Nơi đây chỉ có vài gia đình người Mông sinh sống. Cư dân nơi đây sống hồn nhiên lắm. Cứ từng nhóm, từng nhóm vác hom, giỏ, vác lưới ùa ra hồ cùng bắt cá, vợt tôm. Hết buổi, tất cả tôm, cá được dồn cả lại rồi chia đều trong tiếng cười như tan cả vùng hồ vàng óng.

Hồ Noong

Dừng chân tại đây du khách còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của hồ Noong: Cá đắng, gà, vịt, dê, bò, thịt thú rừng và các loại rau tự trồng của người dân địa phương. Hấp dẫn nhất là món cá đắng nổi tiếng khắp vùng, với nhiều kiểu chế biến như: kẹp vào nướng, món cá rán hoặc nấu canh với măng chua, dưa chua và khế, điều đặc biệt là khi chế biến cá đắng thì người ta không mổ.

Nếu bạn có dịp đến với Hồ Noong vào sáng sớm, lênh đênh trên một chiếc bè chìm trong sương sớm thì quả là không còn gì bằng, cứ ngỡ mình đang lạc chốn bồng lai…

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *