Được đánh giá

Nam Định có thể gọi là thủ phủ của nhà thờ miền Bắc. Tại đây có rất nhiều nhà thờ đẹp, thế nhưng điểm thu hút nhất lại chính là một nhà thờ nay chỉ còn lại phế tích ở bãi biển Xương Điền, huyện Hải Hậu: Nhà thờ đổ.

Nhà thờ đổ thật ra là nhà thờ Trái Tim thờ thánh Maria Madalena. Vào năm 1996, biển xâm lấn vào đất liền dài hơn 1km, khiến ngôi làng dọc bãi biển Xương Điền “biến mất”, một số công trình kiến trúc lớn như nhà thờ bị sóng đánh đổ, rất may mắn nhà thờ thánh Maria Madalena vẫn còn đó, tất nhiên không còn nguyên vẹn.

Nhà thờ đổ

Sóng, gió của biển đã và đang phá hủy, bào mòn những công trình này. Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ đã bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa. Các bức tượng của nhà thờ đã bị vỡ nát. Nhiểu mảng đổ sập xuống nằm sâu dưới cát biển. Cây cỏ, rêu phong mọc đầy trên những bức tường của nhà thờ. Những dấu tích nay trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.

Thế nhưng, chính vẻ điêu tàn và vắng vẻ của nó lại là điểm thu hút mọi người tới bãi biển Hải Lý, khiến nhà thờ đổ nơi đây trở thành điểm đến của nhiều du khách bởi vẻ đẹp hoang tàn cổ kính của nó.

Nhà thờ đổ

Dẫu chỉ còn lại tàn tích, thế nhưng ngạc nhiên là người dân nơi  vẫn bày tỏ lòng yêu mến đối với quần thể nhà thờ đổ này. Với họ, đó là chứng tích của thời gian, của lịch sử. Đó là điểm xuất phát của những con thuyền trước khi đối mặt với sóng gió biển cả.

Nhà thờ đổ

Và còn hơn cả thế, ngồi bên tàn tích ấy chờ đợi những tia nắng đầu tiên của ngày mới có lẽ là một cảm giác mà bạn không thể tìm thấy bất kỳ nơi đâu…

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *