Được đánh giá

Được Lonely Planet xếp hạng thứ 15 trong số 36 “things to do” (điều nên làm) khi đến Đà Lạt, Bảo tàng Lâm Đồng ở số 4 Hùng Vương là một điểm hấp dẫn đối với du khách.

Trong khuôn viên diện tích 3ha vốn là dinh thự của ông Nguyễn Hữu Hào, thân sinh của Nam Phương hoàng hậu, Bảo tàng Lâm Đồng nằm khuất mặt đường, ít gây chú ý. Ra đời từ năm 1978 với vai trò giới hạn của một nơi trưng bày hiện vật lịch sử cách mạng địa phương, bảo tàng này đã phải chuyển địa điểm hai lần cho đến năm 1999 mới chuyển về đây và phát triển thành một bảo tàng tổng hợp.

Bảo tàng Lâm Đồng là một bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện nay lưu giữ hơn 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Thiên nhiên Lâm Đồng.
Đà Lạt xưa và nay.
Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng.
Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa (dân tộc Mạ, K’ho, Churu).
Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
Nhân dân Lâm Đồng trong cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng Lâm Đồng

Ngoài những nội dung trưng bày chính nói trên, Bảo tàng Lâm Đồng còn có hai nhà sàn dân tộc Mạ và K’ho được phục dựng theo đúng kiến trúc nhà truyền thống và bên trong bài trí theo không gian sinh hoạt truyền thống của người dân tộc bản địa. Du khách khi tới đây sẽ có cảm giác như đang được sống trong ngôi nhà của người Mạ, K’ho, được tiếp xúc và xem các nghệ nhân dân tộc thao tác nghề dệt vải, đan gùi …, nghe cô thuyết minh viên duyên dáng người dân tộc K’ho giới thiệu về phong tục tập quán và cách sinh hoạt trong ngôi nhà truyền thống của dân tộc mình.

Đến với Bảo tàng Lâm Đồng du khách còn được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng trữ tình của Đàlạt, tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, chơi du, câu cá, bắn nỏ, chơi đàn tơ rưng hoặc thao tác các nghề truyền thống như làm gốm, dệt vải, in tranh dân gian Đông Hồ… đồng thời thưởng lãm nhà trưng bày đá nghệ thuật, vườn hoa và cây cảnh của hội Sinh vật và cây cảnh TP. HCM – trưng bày trong khuôn viên bảo tàng.

Bảo tàng Lâm Đồng

Những ghi nhận của Lonely Planet góp phần lôi cuốn thêm nhiều du khách nước ngoài tự tìm đến đây. Trong sổ cảm tưởng của bảo tàng, chúng tôi đọc được những dòng ngợi khen của du khách Larry M. Johnson viết bằng tiếng Anh: “Bảo tàng đẹp. Tôi biết được nhiều về tỉnh Lâm Đồng”. Du khách F. Bensen cũng ghi lại cảm tưởng bằng tiếng Anh: “Rất thích thú. Bài trí tốt và giàu thông tin”. Một du khách không ghi tên viết bằng tiếng Pháp: “Chuyến viếng thăm hết sức thú vị. Hiện vật bảo tàng rất phong phú. Trưng bày rất tốt. Du khách hài lòng”.

Bảo tàng Lâm Đồng đang trở thành một địa điểm gây được nhiều ấn tượng cho du khách khi tới du lịch tại Đàlạt – Lâm Đồng, nơi thu hút học sinh, sinh viên tới học tập, nghiên cứu.

YesVietnam tổng hợp từ nhiều nguồn.

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *