Được đánh giá

Ở tỉnh Ninh Thuận, có một bãi biển mang cái tên rất lạ: bãi tắm Bà Điên. Đó là một bãi tắm nhỏ nhưng được nhiều người biết bởi vẻ đẹp hoang sơ, ẩn mình bên những khối đá cao vút như thành lũy vững chắc, mặt quay về hướng mặt trời mọc, cát trắng mịn màng…

Bãi tắm Bà Điên

Thoạt đầu nghe bãi tắm này lại được đặt cái tên nghe kỳ kỳ, có người giải thích: cách đây khá lâu có một gia đình sống trên bãi biển này. Một ngày kia, chồng đi biển mãi không thấy về. Bà ngóng chờ chồng trong nỗi đau tột cùng và hoảng loạn nên đã hóa điên cho đến chết.

Có người dè bỉu, có điên mới ra đó du lịch! Bởi bãi tắm này cách trở; hoàn toàn không có bất cứ dịch vụ gì. Nói gì thì nói bãi tắm Bà Điên vẫn thu hút nhiều du khách. Nhiều người đến đây phần vì tò mò bởi cái tên gọi lạ tai và sẵn dịp khám phá vẻ đẹp hoang sơ trên bãi biển cát trắng mịn màng này…

Từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm muốn đến bãi tắm Bà Điên, phải đi theo tỉnh lộ 702 quanh co qua những ruộng muối trắng, uốn lượn theo địa hình những ngọn núi đá để đến vịnh Vĩnh Hy. Tại đây, khách thuê thuyền ra khỏi vịnh rồi men theo trường thành đá để đến bãi tắm Bà Điên.

Bãi tắm Bà Điên

Nhìn từ xa, bãi tắm Bà Điên lọt thỏm trong những trường lũy đá cao vút, thẳng đứng. Du khách chỉ nhìn thấy một bờ cát trắng chạy dài.

Còn ngồi trên thuyền, khách sững sờ trước những khối đá có hình thù kỳ quái. Đó cũng là điều thú vị của du khách khi đến đây. Mặt đá không bằng phẳng mà có hình dáng như bị cuộn lại; những chỗ nứt gãy tạo nên những khe núi sâu hun hút làm nơi trú ngụ cho những đàn yến. Những bờ đá cao hàng chục mét so với mực nước biển như một trường thành ngăn gió, sự hung tợn của biển cả vào mùa mưa bão.

Bãi tắm Bà Điên nhỏ, sức chứa chỉ từ vài trăm đến khoảng một ngàn khách. Cách bờ khoảng 30 phút đi thuyền, đi lại khó khăn nên ít người đến bãi này. Vì thế bãi tắm vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có và sạch sẽ. Thông thường, doanh nghiệp lữ hành chỉ đưa những đoàn khách với số lượng vài trăm người, chủ yếu là khách trẻ, ra đây sinh hoạt các trò chơi vận động, thưởng thức hải sản và tắm biển vào các dịp lễ.

Bãi tắm Bà Điên

Ngày thường, bãi tắm Bà Điên vắng vẻ, chỉ còn âm thanh của sóng biển và tiếng gió rì rào từ biển khơi thổi vào. Có người chọn bãi tắm Bà Điên vào lúc thấp điểm để được thư thái, yên tĩnh, hòa mình vào thiên nhiên biển cả.

Bãi tắm Bà Điên không có dịch vụ du lịch nào cũng không có người địa phương sinh sống nên khách vô cùng thoải mái, không bị sự quấy rầy. Nằm dưới góc cây, phơi mình trên bãi cát trắng mịn và bên tai là bản giao hưởng thiên nhiên du dương từ tiếng sóng, tiếng gió, du khách như quên đi hết những mệt nhọc, phiền muộn của cuộc sống.

Nếu muốn qua đêm tại đây phải chuẩn bị lều trại và thức ăn, nước uống. Tuy nhiên, tại bến thuyền du lịch trên vịnh Vĩnh Hy có bán đầy đủ. Khách có thể mua hải sản tại các ghe biển của ngư dân với giá vừa phải, tươi ngon.

Đêm trên bãi tắm Bà Điên hoang sơ và xinh đẹp cùng bạn bè, người thân quay quần bên đám lửa bập bùng cùng nướng hải sản, nhâm nhi thì “tuyệt vời”. Nhiều đoàn khách trẻ, những lúc rảnh rỗi lại trở ra Ninh Thuận rồi thẳng tiến đến vịnh Vĩnh Hy để ra bãi tắm Bà Điên. Họ cắm trại 2-3 ngày tại đây để xả stress. Giữa thiên nhiên xinh đẹp bên cạnh những người mình yêu thích, cuộc sống trở nên đáng yêu và đáng sống hơn. Đó là lúc người ta lấy lại cân bằng giữa cuộc sống bộn bề, đầy lo toan.

Bãi tắm Bà Điên

Với những người yêu thiên nhiên, yêu biển, bãi tắm Bà Điên là điểm đến tuyệt vời nhất. Ở đó, con người trở về với thiên nhiên, không ánh điện, không có kiến trúc hiện đại. Ngày chỉ có nắng và gió. Đêm chỉ có gió và trăng. Mặt biển xanh mênh mông với những con sóng dịu dàng xô vào bờ cát trắng, bãi tắm Bà Điên trở nên quyến rũ.

Không biết ai là người đầu tiên đã ưu ái, ban tặng cho bãi tắm tên là “nàng tiên cá của miền duyên hải”. Hiện nay, chính quyền Ninh Thuận đang đầu tư kinh phí làm tuyến đường ven biển dài khoảng một trăm cây số để đánh thức tiềm năng du lịch khu vực này. Khi đó bãi tắm Bà Điên sẽ càng được nhiều người biết đến. Chỉ sợ du khách lại đổ xô đến đây làm mất đi vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ vốn có.

Những người đã “phải lòng” bãi tắm Bà Điên, lỡ đem lòng yêu “nàng tiên cá duyên hải” mong chính quyền sẽ không mang những thứ hiện đại, xô bồ áp đặt lên bãi tắm này mà vẫn giữ cho nó vẻ đẹp dung dị, tự nhiên tức là những quán xá, công trình kiến trúc sẽ nằm lại đất liền để nơi đây vẫn là điểm đến thiên nhiên, làm điểm nhấn cho du lịch địa phương.

Thanh Nhàn

Vị trí


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *