Được đánh giá

Tại “thành phố xanh” Trà Vinh có một khu di tích đẹp mê đắm mà du khách không thể bỏ qua. Đó là Ao Bà Om (Ao Vuông), tọa lạc tại phường 8. Đơn giản là một cái ao rộng 300m, dài 500m nhưng quang cảnh nơi đây vô cùng thơ mộng và hùng vĩ.

Ao Bà Om

Hùng vĩ bởi bao bọc quanh ao là một con đường cát uốn lượn. Hai bên đường là những hàng cây sao, cây dầu cổ thụ rất to, có bộ rễ nổi hình thù kỳ quái, đặc sắc.

Ao Bà Om

Phong cảnh Ao Bà Om rất hữu tình khi du khách được nhìn ngắm hoa sen, hoa súng nở dưới ao, hàng cây cao ngút tầm mắt trên bờ tỏa bóng râm mát; nhìn những đôi tình nhân chở nhau trên xe đạp, xe gắn máy chạy tà tà quanh ao; những nhóm bạn trẻ cùng ngồi trên bộ rễ cây to trò chuyện hay lãng mạn hơn là được nhìn những cánh hoa sao bay bay…

Du khách chưa đến Ao Bà Om để thưởng lãm và ghi lại cho mình những khoảnh khắc lãng mạn thì có lẽ chưa được coi là đến Trà Vinh.

Ao Bà Om

Huyền sử Ao Bà Om

Tương truyền xưa kia, nam nữ muốn lấy nhau nhưng không bên nào chịu ngỏ lời trước. Nhân lúc trời hạn hán, dân làng tổ chức cho nam nữ trong làng thi nhau đào ao để lấy nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày và bên nào thua cuộc sẽ phải hỏi cưới bên thắng cuộc.

Quy ước cuộc thi là chỉ đào trong một đêm, bắt đầu từ lúc trời tối và khi nào sao Mai mọc ở hướng Đông thì kết thúc. Nếu bên nào đào xong với diện tích lớn hơn và sâu hơn thì bên đó thắng cuộc.

Sau khi thống nhất hai bên tiến hành đào ao, bên nữ do một người đàn bà tên Om chỉ huy đã nghĩ ra cách, khi trời vừa tối đã cho bày tiệc thết đãi, phục vụ rượu cho bên nam. Ỷ lại vào sức mạnh của mình, xem thường sự yếu đuối của phái nữ nên những người đàn ông không chú tâm đến việc đào ao mà chỉ mải mê uống rượu, đến nửa đêm khi phái nam đã ngà say, bà Om cho treo ngọn đèn trên cây thật cao, các ông cứ ngỡ là sao Mai đã mọc lên, nên đi về. Bà Om vẫn chỉ huy phái nữ tiếp tục đào ao và hoàn thành tốt công việc của mình cho đến khi sao Mai mọc thật sự mới về. Kết quả là phái nữ đã thắng cuộc. Kể từ đó, người ta lấy tên của bà Om đặt cho địa danh Ao Bà Om. Đây cũng là câu chuyện để giải thích về chế độ mẫu hệ của người Kh’mer ở Miền Tây Nam Bộ nước ta.

Vị trí

Categories: Trà Vinh

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *