Bánh tằm bì là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền tây như Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng… tùy địa phương mà bánh tằm bì mang một khẩu vị đặc trưng riêng biệt, thế nhưng tất cả đều phải khiến du khách ngất ngây khi đã một lần nếm thử.

Bánh tằm ngon phải có vị dai dai và trông nuột nà, trắng phau. Bí quyết nằm ở khâu nhồi bột, khuấy bột rồi ép ra sợi bánh. Trước đây, người ta se bánh tằm bằng tay nên sẽ có sợi to, sợi nhỏ, nhưng giờ đây ít người còn làm kỳ công được như vậy mà dùng máy.

Bánh tầm bì

Không ai biết vì sao gọi là bánh tằm, liệu có phải bột gạo se bằng tay rồi luộc chín trông giống con tằm nên gọi là bánh tằm chăng? Khó có câu trả lời chính xác. Hương vị của món này quá đặc trưng, khác biệt vừa mặn mà lại vừa ngọt. Ngọt là bởi nước cốt dừa có đường chan vào dĩa bánh tằm, còn mặn là do nước mắm pha với đường, chanh, tỏi, ớt rưới lên…

Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là nước cốt dừa. Lâu nay người ta vẫn nghĩ nước cốt dừa được dùng chung với những món ăn ngọt thôi. Còn không thì phải nấu chín như món bánh canh nước cốt dừa, chứ ai mà nghĩ nước cốt dừa sẽ được chan cùng nước mắm để ăn với bì và sợi bánh tằm.

Bánh tầm bì

Nước mắm thì mặn, nước cốt dừa lại ngọt béo, vậy mà ăn cùng với bánh tằm và bì thì ngon đến lạ lùng. Có thể thêm vào tô bánh tằm bì một cây nem nướng, chả giò, rau cùng đồ chua để món ăn thêm màu sắc và hương vị. Những nguyên liệu không liên quan gì đến nhau như nước cốt dừa, nước mắm, bì… chính là điểm làm cho bánh tằm bì trở nên khác biệt và khiến nhiều người mê đắm.

Có dịp du lịch miền tây, hãy thử món bánh tằm bì và đừng quên chia sẻ cho mọi người quán tằm bì tâm đắc của mình bạn nhé.
Chia sẻ quán tâm đắc của bạn tại đây.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments