Bún mắm có nguồn gốc từ Cambodia, được nấu từ mắm bồ hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các lọai cá có nhiều tại miền Tây, các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Món bún mắm cũng tùy theo từng địa phương mà có nhiều khẩu vị khác nhau, đặc biệt nổi tiếng nhất là ở vùng Cần Thơ, Trà Vinh, Bạc Liêu. Nước lèo, theo người nấu chuyên nghiệp cho là đúng chất lượng thì không xài bột ngọt và đường, chỉ lấy chất ngọt từ con cá lóc, xương heo, cùng chất tinh túy trong mắm đồng, thường là loại mắm có trở mùi đặc biệt. Ăn bún mắm, các bạn sẽ cảm thất chất ngọt lạ lùng của cá đồng, chất cay nồng của ớt sống quyện với sả, chất mặn mòi của mắm đồng, sẽ làm cho tô bún lạ miệng hấp dẫn vô cùng.

Bún Mắm

Trước đây, bún mắm là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thên một ít đường, hành sả và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay.

Nét đặc trưng của bún mắm là nước dùng. Nước dùng thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc và tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món bún có mùi thơm đậm đà. Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá (dấp cá).

Bún Mắm

Khỏang những năm 1970, Bún mắm được đưa lên Sài Gòn và được nhiều người yêu thích do mang đầy hương vị của đồng nội, miền quê với cách nêm ngon đậm đà.

Mặc dù nguồn gốc từ Campuchia, nhưng đến nay bún mắm đã trở thành một đặc sản của miền nam Việt nam do đã được kết hợp nhiều đặc sản đặc trưng riêng của miền nam Việt Nam.


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments