Top 10 món ăn ngon và lạ từ Bắc chí Nam bạn nên thử qua trên con đường khám phá vẻ đẹp Việt Nam.

Top 10 món ăn ngon và lạ do YesVietnam tổng hợp:

10. Bánh cuốn trứng Lạng Sơn:

Vẫn là bánh cuốn với gạo được xay mịn thành bột rồi tráng mỏng nhưng điểm khác của bánh cuốn trứng Lạng Sơn với các loại bánh cuốn khác bởi lớp nhân bên trong và nước dùng được chế biến rất lạ. Bánh cuốn trứng xứ Lạng đặc biệt bởi nhân trứng gà lòng đào thơm ngậy bên trong lớp bánh ăn kèm với nước dùng được ninh từ xương ống, cho thêm gia vị hành, mùi, tiêu, ớt… hoặc nước giấm đường pha với xì dầu. Khi ăn, hương vị dẻo quánh của bánh cuốn quyện với vị ngậy thơm của trứng sẽ làm thực khách vương vấn mãi.

bánh cuốn trứng Lạng Sơn

9. Bánh bèo bì Bình Dương

Bánh bèo và Bì: 2 món ăn riêng lẻ đã quá quen thuộc, thế nhưng tại Bình Dương, chúng được kết hợp với nhau tạo nên món ngon độc đáo

Bánh bèo bì ngon phụ thuộc bởi bì và nước mắm. Bì là hỗn hợp thịt heo và da heo ram xắt mỏng trộn thính và thêm gia vị cùng tỏi để tạo mùi vị và độ thơm. Thịt heo thì phải chọn loại đùi ngon bọc da, ram vàng ươm rồi hầm nước dừa cho ngấm vào thì mới ngon ngọt và mềm thịt. Riêng về nước mắm thì mỗi quán có một bí quyết riêng mà không bao giờ được phép tiết lộ…

Bánh bèo bì

8.Thắng dền Thắng Cố

Thắng dền là món bánh ăn chơi mùa đông, nên phải khi có gió lạnh tràn về thì người ta mới bắt đầu làm bánh. Thắng dền thoạt nhìn trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng lại có cách chế biến và hương vị khác biệt, khiến du khách ăn thử một lần sẽ thấy ấm áp khó quên…

Mới nhìn qua thì có vẻ chảo thắng cố không mấy hấp dẫn và lôi cuốn bởi đồng bào bầy biện không được đẹp mắt lắm nhưng khi đã nhấp đôi ba chén rượu ngô, ăn một tô thắng cố nóng nghi ngút khói giữa cái giá rét như cắt da cắt thịt, cảm nhận lòng mình như ấm lên nhiều. Vị béo ngậy cộng chút bùi bùi độc đáo khác lạ, bát thắng cố dậy mùi thơm từ các loại gia vị đã để lại nhiều ấn tượng với nhiều lữ khách khi đến với Hà Giang – miền cực Bắc Việt Nam này…

7. Xôi trứng kiếnBánh trứng kiến

Món xôi trứng kiến sau khi làm xong có vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, dẻo thơm của xôi nếp. Khi ăn nghe tiếng trứng kiến nổ lép bép trong miệng mới thấy hết cái thú vị của món ăn này. Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến cũng sẽ nhớ mãi.

Bánh trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) – món ăn độc đáo của người Tày ở Cao Bằng – làm từ bột gạo nếp, trứng kiến, lá vả. Bột nếp dùng làm bánh được chế biến từ giống nếp “vì pất” (mỡ vịt-tiếng Tày) – một loại nếp đặc biệt thơm, dẻo và ngọt.

6. Cá gỏi kiến vàng của người  Rơ Măm – Kon Tum

Người Rơ Mâm là một trong những dân tộc có số dân ít ỏi tại Việt Nam, địa bàn cư trú chính tại làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy. Đến với dân tộc Rơ Măm bạn phải thưởng thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn ăn nữa…

Cá gỏi kiến vàng

5. Gỏi lá Tây Nguyên

Gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá khác nhau, nhiều loại rất quen thuộc nhưng cũng có những loại phải tìm kiếm từ rừng Tây nguyên mới có.

Gói lá được cuốn vừa miệng để người dùng ăn gọn cả cuốn. Tan giòn trong miệng là một bữa tiệc vị giác tinh tế. Có đủ sắc thái của vị chua, vị chát từ các loại lá rừng trải trên đầu lưỡi, “phối” hài hoà cùng vị mặn xổi của muối hột, vị cay đằm của tiêu, hương nồng thơm của ớt xanh. Tất cả cùng phảng phất mùi men từ trong nước xốt đã làm cho độ ngọt, béo của cá tôm, thịt mỡ trở nên thanh khiết, dịu dàng…

Gỏi lá Tây Nguyên

4. Cháo Ấu Tẩu – Hà Giang

Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm, nhìn giống bát cháo lòng của người miền xuôi, vị bùi, béo và thơm đặc biệt. Vì là vị thuốc nên đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng như tam thất. Tuy nhiên cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm, vị ngọt ngào trong cổ, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn.

Cháo ấu tẩu

3. Sỏi Mầm

Nghe tên món ăn có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến món ăn “mầm đá” của Trạng Quỳnh, thế nhưng đây hoàn toàn là món ngon độc đáo có thật ở Hậu Giang – Sỏi mầm.

Và bạn sẽ nghĩ chỉ là một cái tên hút khách hoặc một món ăn có hình dạng như viên sỏi, thế nhưng khi món sỏi mầm nằm trên bàn, bạn chắc chắn sẽ tròn mắt ngạc nhiên vì đó là sỏi thật. Đừng lo lắng, sỏi trong dĩa không phải để ăn mà chỉ để làm chín thức ăn.

Sỏi mầm

2. Giá bể Hải Phòng

Giá biển là một loại nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay, cùng với những cọng chân khoằn khoèo như cái giá đỗ. Giá biển sống trong các bãi cát ven biển. Giá biển ẩn chứa bên trong một lớp thịt ngọt lừ và có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như giá biển xào chua ngọt, giá biển trộn thính và nem làm gỏi giá, hay chỉ đon giản là giá biển xào nóng tất cả đều hấp dẫn, đều đậm bùi hương vị của con giá.

Giá bể Hải Phòng

1. Tiết canh cua Phú Quốc

Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký. Nhưng chưa hết, vì tiết cua không thể hãm được như tiết canh vịt, tiết canh heo nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua được luộc sơ, khi luộc cho vào một chút rượu đế… để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.

Tiết canh cua

 

Thật khó có thể giới thiệu được hết các món ăn ngon và lạ từ Bắc chí Nam chỉ với Top 10, thế nên, bạn hãy chia sẻ danh sách Top 10 của riêng bạn cho mọi người cùng tham khảo nhé!

 

Mọi người cũng quan tâm


YesVietnam

Khám phá – Chia sẻ; Ghiền cà phê

Nhận xét của bạn

avatar
500
  Theo dõi  
Thông báo:
Hỗ trợ trực tuyến